ท่องเที่ยวแนะนำ เชียงราย
ที่พัก โรงแรม เชียงราย
ร้านอาหาร เชียงราย
ของดี ซื้อของ เชียงราย
เทศกาล ข่าวสาร วันท่องเที่ยว
ข้อมูลสายการบิน เชียงราย
การเดินทาง เดินรถ เชียงราย
ข้อมูลสำคัญ จังหวัดเชียงราย
 


ค้นหาจากทั่วโลก
ค้นหาภายในเว็ป

บริการรถตู้ รถเก๋ง ให้เช่า พร้อมคนขับ เงื่อนไข การเช่ารถตู้ อัตราค่าบริการ เช่ารถตู้ รายละเอียดรถตู้ และคนขับรถ จองรถตู้
 
รถตู้ให้เช่า เชียงรายเอกชัย แอ่วเหนือนึกถึง เชียงรายเอกชัย ท่องเที่ยวประทับใจ ใส่ใจความปลอดภัยของผู้เดินทาง
ให้บริการรถตู้ พร้อมคนขับ
 
 

ข้อมูลและรายละเอียดของจักรยานทัวร์ (เชียงราย)

 

1. โปรแกรมจักรยานทัวร์

1.1รอบเมืองเชียงราย

7.00 น. เริ่มต้นจากอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราชไปวัดพระสิงห์ วัดพระแก้ว วัดพระธาตุดอยทอง พิพิธภัณฑ์อูปคำ สวนแม่ฟ้าหลวง หาดเชียงราย และพิพิธภัณฑ์ชาวเขา
12.00 น. เสร็จการท่องเที่ยวรอบเมืองเชียงราย

1.2.เส้นทางประวัติศาสตร์เมืองเชียงแสน

7.00 น. เริ่มต้นจากพิพิธภัณฑ์แห่งชาติเชียงแสน ไปยังวัดพระธาตุเจดีย์หลวง วัดป่าสัก วัดพระธาตุ ผาเงา ทะเลสาบเชียงแสนเพื่อไปชมนก
12.00 น. เสร็จการท่องเที่ยวด้วยจักรยานรอบเมืองเชียงแสน

1.3.เส้นทางการเดินทางสามเหลี่ยมทองคำ

7.00 น. เริ่มต้นจากสามเหลี่ยมทองคำ ไปยังโครงการหลวง สะโงะ วัดพระธาตุจอมกิตติ
12.00 น. เสร็จการท่องเที่ยวด้วยจักรยานรอบสามเหลี่ยมทองคำ


2. จักรยานทัวร์ในจังหวัดเชียงราย โดย อัลเบริต์โต ซี เดอ ลา ปาส

เส้นทางที่1: พิพิธภัณฑ์ชาวเขา- พิพิธภัณฑ์อูบคำ- หาดเชียงราย

จังหวัดเชียงรายมีลักษณะคล้ายกับจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเป็นเมืองประวัติศาสตร์ คือมีสิ่งกำบังล้อมรอบเมือง เช่น กำแพงเมือง และป้อมปราการ เมื่อเจ้าผู้ครองนครมีแนวคิดตามแบบสมัยนิยม กำแพงเมืองเดิมจึงถูกฝังกลบอยู่ภายใต้สิ่งก่อสร้างหรือถนนที่สร้างทับไว้ ส่วนหนึ่งของถนนพหลโยธินตัดผ่านหน้าโรงแรมสามเหลี่ยมทองคำ อินน์ และอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย ถนนสายนี้สร้างทับกำแพงเมืองเดิมไว้ ส่วนของป้อมปราการกำลังได้รับการสำรวจใกล้ๆกับถนนประตูเชียงใหม่ เมื่อเดินทางมาเยือนจังหวัดเชียงราย คนส่วนใหญ่มักจะมีถามว่า “ฉันสามารถทำหรือดูอะไรได้บ้างในเชียงราย?” แน่นอน มีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำ อย่างหนึ่งคือคุณต้องเช่ารถมอเตอร์ไซด์ เพื่อใช้ในการเดินทางท่องเที่ยว ประมาณ 150-200 บาท ต่อวัน สำหรับการท่องเที่ยวที่ต้องใช้ความอดทน คุณต้องหาเช่ารถจักรยาน ซึ่งสามารถหาเช่าได้ทุกที่ ราคาตั้งแต่ 80-150 บาท ต่อวัน (ไม่รวมหมวกกันน็อค) ดังนั้น คุณจะเริ่มเดินทางจากที่ไหนล่ะ ตามผมมาสิ ผมจะพาคุณท่องเที่ยวรอบตัวเมืองเชียงรายเลยล่ะ โดยเริ่มเดินทางจากพิพิธภัณฑ์และศูนย์การศึกษาชาวเขา

          พิพิธภัณฑ์และศูนย์การศึกษาชาวเขา นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาเยือนเชียงรายเพื่อมาเยี่ยมหมู่บ้านชาวเขา ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวจุดหนึ่งในช่วงเวลาอันสั้นในการท่องเที่ยว ดังนั้น ผมจึงแนะนำนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เพื่อที่จะได้ศึกษาเกี่ยวกับชาวเขาและเข้าใจวิถีชีวิตและวัฒนธรรมเพิ่มมากขึ้นก่อนที่จะมุ่งหน้าไปเยือนพวกเขาบนภูเขาจริงๆ พิพิธภัณฑ์และศูนย์การศึกษาชาวเขา ตั้งอยู่ที่ชั้น 3 ของอาคารสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชนจังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ติดกับร้านอาหารแคบเบจ แอนด์ คอนดอม ซึ่งมีจุดประสงค์ในเผยแพร่การใช้ถุงยางอนามัยเพื่อควบคุมการเกิดและป้องกันเชื้อ เอช ไอ วี หรือ โรคเอดส์ มีการฉายสไลด์ประมาณ 25 นาที ซึ่งมีถึง 5 ภาษา คือ ภาษาไทย อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน และภาษานิฮอนโก โดยให้ข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมชาวเขาแบบย่อๆ พิพิธภัณฑ์ชาวเขา เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คุณจะได้สัมผัสเมื่อคุณมาเชียงรายในระยะเวลาอันสั้นในช่วงฤดูฝน มีบริการข้อมูลภาษาอังกฤษให้นักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์จะคอยให้ข้อมูลเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์และคอยเป็นไกด์ให้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

          พิพิธภัณฑ์อูบคำ ภาคเหนือของประเทศไทยเป็นที่รู้จักกันดีในนามของอาณาจักรล้านนา มากกว่าพันปีมาแล้ว ชาวล้านนาได้เปลียนวิถีชีวิตกลายมาเป็นประชากรของจังหวัดเชียงรายซึ่งอาศัยอยู่รายรอบจังหวัด วัฒนธรรมที่ล้ำค่าของชาวล้านนาจึงถูกรักษาไว้โดย อาจารย์จุลศักดิ์ สุริยะไชยซึ่งเป็นเจ้าของพิพิธภัณฑ์อูบคำ พิพิธภัณฑ์อูบคำตั้งอยู่ใกล้กับแยกเด่นห้า ค่าเข้าชม 200 บาท เงินส่วนนี้ได้นำไปใช้ในการสะสมเครื่องใช้เก่าแก่อันมีค่าของล้านนา ภายในพิพิธภัณฑ์อูบคำ มีร้านขายของหัตถกรรมเล็กๆที่คุณสามารถหาซื้อสินค้าหัตถกรรมประเภทผ้าไหมทอได้

          หาดเชียงราย จากพิพิธภัณฑ์อูบคำ ลงใต้ไปตามถนนจะเจอหาดเชียงราย ซึ่งชาวเชียงรายเรียกว่า “พัทยาน้อย” เป็นริมฝั่งของแม่น้ำกกและเป็นที่นิยมมากของชาวเชียงรายเนื่องจากทิวทัศน์ที่สวยงามสามารถมองเห็นหินงอกที่เกิดจากถ้ำหินปูน มีร้านอาหารจำนวนมากตั้งอยู่รายล้อมหาด และมีเรือนแพตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำกกแต่ไม่บดบังทัศนียภาพอันงดงามของหาด และง่ายต่อการดื่มที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ เพียงแค่ 6 กิโลเมตรจากตัวเมือง คุณสามารถไปหาดเชียงรายโดยการปั่นจักรยานได้

          จักรยานทัวร์ระยะไกล ตอนนี้คุณพร้อมที่จะเดินทางท่องเที่ยวแบบผจญภัยหรือยัง? มีสถานที่ท่องเที่ยวจำนวนมากที่คุณสามารถไปชมโดยจักรยาน สถานที่หนึ่งคือ น้ำพุร้อนห้วยหมากเลี่ยม เส้นทางนี้คุณสามารถสัมผัสความงามของฝั่งแม่น้ำกกอีกฝั่งหนึ่ง จากนั้นข้ามสะพานแขวนไปอีกฝั่งของแม่น้ำกก ระยะทางรวมของเส้นทางนี้คือ 65 กิโลเมตร ดังนั้นจึงไม่อยากแนะนำเส้นทางนี้ ส่วนระยะทาง 20 กิโลเมตร ของเส้นทางนี้จะมีฝุ่นมากบนเนินเขา ในช่วงฤดูฝน คุณจะมีโอกาสเยี่ยมชมหมู่บ้านช้างตามเส้นทางนี้ ผมจะบอกข้อมูลเพิ่มเติมของเส้นทางนี้ต่อไป

          จักรยาน ดังนั้นตอนนี้คุณรู้แล้วว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวจำนวนมากที่คุณสามารถไป ส่วนจักรยานเช่าล่ะ? มีหลายร้านที่คุณสามารถเช่ารถจักรยานได้ ส่วนร้านที่ผมเช่าเป็นประจำคือร้าน แฟต ฟรี ตั้งอยู่ที่ถนนธนาลัย ใกล้กับประตูเชียงใหม่ และมีร้านให้เช่าจักรยานอีกหลายร้านแต่ไม่แสดงบนแผนที่ ควรเช่าจักรยานที่เหมาะสมกับคุณ การปั่นจักรยานทัวร์รอบเชียงรายเป็นเส้นทางใหม่ในการท่องเที่ยวโดยรอบ

เส้นทางที่2 : ห้วยหมากเลี่ยม-แม่น้ำกก-และบ้านรวมมิตร

ครั้งที่แล้ว ผมแนะนำคุณเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวภายในตัวเมืองเชียงราย วันนี้ ผมจะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่ใกล้ตัวเมือง ที่สามารถเดินทางไปได้โดยจักรยาน ยิ่งดีถ้าคุณมีจักรยานเพื่อการผจญภัยหรือจักรยานเสือภูเขา ระยะทางประมาณ 65 กิโลเมตร เลียบไปตามแม่น้ำกก อันดับแรก ผมจะแนะนำแม่น้ำสายสำคัญของเชียงรายก่อน คือ แม่น้ำกก และแม่น้ำโขงแม่น้ำกก เป็นแม่น้ำอีกสาขาหนึ่งของแม่น้ำโขงซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศพม่า แม่น้ำกกไหลผ่านท่าตอน จังหวัดเชียงใหม่ลงมาตัดตัวเมืองเชียงรายและไหลลงสู่แม่น้ำโขงที่ อำเภอเชียงแสน นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือหางยาวจากท่าตอนมาเชียงรายได้ และสามารถแวะชมสถานที่ท่องเที่ยวระหว่างทางได้เช่นหมู่บ้านชาวเขาเผ่าต่างๆ

          แม่น้ำโขง เป็นแม่น้ำสายหลักที่ไหลมาจากภาคใต้ของประเทศจีน ไหลคดเคี้ยวผ่านหลายประเทศ เช่น ประเทศพม่า ประเทศลาว ประเทศไทย ประเทศกัมพูชา และไปสิ้นสุดที่ประเทศเวียดนาม แม่น้ำโขงเป็นแม่น้ำสายสำคัญของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของปลาน้ำจืดในเขตโซนร้อนหลายหลากพันธุ์ ที่ถูกจับได้ เดินทางต่อไปประมาณ 15 กิโลเมตร บนถนนลาดยาง ที่วนรอบ คุณจะเห็นภาพภูมิประเทศที่สวยงามและแม่น้ำกกอยู่ทางฝั่งขวาของถนน ตามถนนไปคุณจะผ่าน โป่งน้ำร้อน พีเค ซึ่งตั้งอยู่ในรีสอร์ทเอกชน มีห้องพักสำหรับบริการนักท่องเที่ยวและคุณสามารถแช่น้ำร้อนธรรมชาตินี้ได้ เส้นทางนี้ดีและง่ายต่อการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ สิ่งที่สถิตอยู่ในใจของผม ตั้งอยู่ประมาณ 1 กิโลเมตร ถัดจากสุดถนนลาดยาง ที่นี่คือ วนอุทยานแห่งชาติบ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำกก มีภูมิประเทศที่สวยงามตั้งแต่ได้รับการจัดการจากกรมป่าไม้ ต้นไม้ได้เพิ่มจำนวนมากขึ้น เพิ่มร่มเงาและคอยบังแดดให้กับคุณ มีสระน้ำให้คุณได้ลงแช่ ซึ่งตั้งอยู่ติดกับบ่อน้ำพุร้อนหลัก น้ำร้อนธรรมชาติผสมกับน้ำเย็นทำให้เกิดอุณหภูมิที่นักท่องเที่ยวสามารถลงอาบได้ พื้นที่รอบๆบ่อน้ำร้อนมีลานให้ปิกนิกได้ด้วย คนที่สนใจตั้งแคมป์สามารถทำได้แต่ต้องนำเต้นท์มาเอง มีร้านขายของใกล้ๆกับร้านขายเบียร์และเครื่องดื่มไว้บริการนักท่องเที่ยว หลังรับประทานอาหารเที่ยงแล้วก็เริ่มเดินทางต่อไปยังทางตะวันตกประมาณ 5 กิโลเมตร บนเนินถนนที่คลุกฝุ่น ไปบ้าน แคววัวดำ และถนนจะเต็มไปด้วยโคลนในฤดูฝน ห่างไปประมาณ 1 กิโลเมตร จาก

          บ่อน้ำร้อนคือปางช้าง และเดินทางต่อไปทางตะวันตกเพื่อที่จะไปสะพานแขวนข้ามแม่น้ำกก และขอแนะนำว่าต้องระมัดระวังเมื่อคุณเดินทางมาเส้นทางนี้ บนสะพานแขวนที่บ้าน Kwewadam คุณจะรู้ได้เลยว่าคุณอยู่ทางด้านเหนือของแม่น้ำกกถัดไปอีก 5 กิโลเมตร ถนนยังคงมีฝุ่นอยู่ หลังจากนั้นมุ่งหน้าไปทางตะวันออก เพื่อเดินทางสู่หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร ซึ่งเป็นสถานที่นักท่องเที่ยวมานั่งช้างเที่ยวกัน และกิโลเมตรสุดท้าย หรือถ้าคุณอยู่ที่หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตรจะมีถนนทางเดินให้

          บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร มีช้างทั้งหมด 50 เชือก เพื่อใช้สำหรับลากซุง การลากซุงในอาณาจักรถูกประกาศห้ามแล้ว เพื่อที่จะหางานให้ช้างทำคือต้องให้นักท่องเที่ยวนั่งช้างเที่ยว สิ่งนี้กลายมาเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวและจังหวัดนี้ก็ได้รับการพัฒนาขึ้น บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร เป็นที่รู้จักกันดีในการท่องเที่ยวเดินป่า มีร้านขายของที่ระลึกหลากหลายร้าน ถ้าคุณมีปัญหาเกี่ยวกับการหอบหิ้วของที่ระลึกควบคู่กับจักรยาน คุณอย่ากังวลไปเลย เพราะมีร้านขายของแบบนี้อยู่ที่ไนท์บาร์ซ่าร์ในเขตอำเภอเมืองเชียงราย ปั่นจักรยานอย่างสบายๆไปอีกประมาณ 20 กิโลเมตรบนถนนลาดยาง มุ่งหน้าสู่บ้านทรายมูล และเลี้ยวขวากลับมายังตัวเมือง ตรงสี่แยกบ้านน้ำลัด ซึ่งเป็นเส้นทางตรงเพื่อกลับสู่ตัวเมือง และจะต้องเดินทางผ่านสะพานแม่ฟ้าหลวง เราหวังว่าคุณจะสนุกกับการปั่นจักรยานรอบเมืองเชียงราย ถ้าคุณต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อกับ พีดีเอทัวร์ ใกล้กับพิพิธภัณฑ์และศูนย์การศึกษาชาวเขา

          ร้านให้เช่ารถจักรยาน คุณสามารถเช่ารถจักรยานจากหลายร้านรอบเมืองเชียงราย ซึ่งร้านให้เช่าจักยานนี้จะแสดงบนแผนที่ ซึ่งราคาเช่านี้อยู่ที่ประมาณ 80-150 บาท ต่อวัน ขอให้ทุกท่านเดินทางโดยสวัสดิภาพเมื่อมาเยือนจังหวัดเชียงราย


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
คุณ อัลเบริต์โต ซี เดอ ลา ปาส โทร. 053- 719167